Sơn sàn epoxy công nghiệp: Những điểm cần lưu ý để có lớp sơn sàn epoxy bền đẹp theo thời gian


Sơn sàn epoxy: Những điểm cần lưu ý để có lớp sàn bền đẹp theo thời gian

Hiện nay, sơn sàn epoxy đang được ưa chuộng trong phần lớn các công trình có tiêu chuẩn cao về chất lượng và độ thẩm mỹ như nhà xưởng, cơ sở sản xuất, bệnh viện, kho bãi, văn phòng cao cấp... Để đảm bảo lớp sàn phát huy hiệu quả cao nhất và dài lâu, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với đặc thù của từng công trình cũng như thi công đúng quy trình là điều kiện tiên quyết.

Trước đây, các doanh nghiệp vẫn thường sử dụng các giải pháp sàn truyền thống như đổ bê tông hoặc xoa nền cho công trình công nghiệp, ốp gạch men kèm trải thảm hoặc lát ván gỗ công nghiệp cho văn phòng, nhà ở… Tuy nhiên, điều khiến các chủ sở hữu “đau đầu” là sàn bê tông có thể xuất hiện vết nứt theo thời gian và dễ bám bụi, gạch men có tuổi thọ cao nhưng khả năng chịu tải trọng kém, trong khi ván sàn công nghiệp thì mất nhiều thời gian để thi công và dễ bị giãn nở, bạc màu trong quá trình sử dụng. Có thể nói, sơn sàn epoxy ra đời là biện pháp để khắc phục các nhược điểm trên

Sơn sàn epoxy là gì?

Sơn sàn epoxy, hay còn gọi là sơn sàn nhà xưởng công nghiệp, được làm từ vật liệu epoxy gốc nhựa composite, vốn là gốc nhựa không chứa este nên khả năng bám dính và kháng nước rất tốt. Ngoài ra, cấu tạo phân tử ở trung tâm bao gồm 02 vòng benzen vững chắc nên sản phẩm có tính dai và kháng nhiệt.

Hiện nay, sơn sàn epoxy có 02 hệ phổ biến là sơn phủ epoxy và sơn epoxy tự san phẳng với những ưu điểm và thành phần khác nhau.

 

Khi được thi công đúng chuẩn, lớp sơn sàn epoxy sẽ phát huy các ưu thế vượt trội của mình:

- Tính thẩm mỹ nhờ bề mặt phẳng, sáng bóng, sạch sẽ

- Khả năng bảo vệ cao cho nền móng nhờ tính chống chịu va đập, chịu tải trọng cao

- Dễ vệ sinh, chùi rửa

- Khả năng kháng khuẩn, kháng hóa chất, kháng bụi

Lựa chọn sản phẩm sơn sàn epoxy như thế nào cho phù hợp?

Việc lựa chọn sản phẩm sơn sàn epoxy phù hợp sẽ tùy thuộc vào điều kiện kỹ thuật của từng công trình. Kết hợp với quy trình thi công bài bản, các lợi điểm của lớp sàn epoxy sẽ được duy trì lâu dài, từ đó giảm thiểu chi phí sửa chữa, dặm vá… trong quá trình sử dụng.

Thấu hiểu xu hướng chuyển sang dùng sơn sàn epoxy của khách hàng và có hơn 23 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu các dòng phụ gia xây dựng, Bestmix là một trong những thương hiệu nội địa uy tín về dải sản phẩm sơn sàn epoxy bền, đẹp và giá thành tương xứng với chất lượng. Trong đó, nổi bật là các dòng phù hợp với đặc điểm của từng loại bề mặt sàn và khả năng chi trả:

Sơn epoxy tự san phẳng (mã BestCoat EP607, BestCoat EP609): được ưu tiên sử dụng cho các công trình có đòi hỏi rất cao về khả năng chịu tải trọng, kháng hóa chất, chống ăn mòn xâm thực, chống va đập cơ học và đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, dược phẩm…như nền sàn nhà máy chế biến dược phẩm, vật phẩm vi sinh, chế biến thủy hải sản, chế biến thực phẩm, khu vực lắp ráp linh kiện điện tử, dệt may, phòng tiệt trùng, phòng mổ, phòng thí nghiệm, hangar máy bay, bãi đậu xe… Lớp sơn này có khả năng tự san phẳng bề mặt sàn, tự động lấp đầy những điểm lõm. Do đó, độ dày lớp sơn ở các vị trí khác nhau có thể chênh lệch nhưng bề mặt sàn sẽ đồng nhất và phẳng hoàn toàn.

Dòng sơn sàn epoxy tự san phẳng của Bestmix đang được sử dụng phổ biến trên khắp các tỉnh thành. Đặc biệt, những môi trường yêu cầu các tiêu chuẩn rất cao về tính cơ lý lẫn tính kháng khuẩn như các bệnh viện, nhà máy chế biến thức ăn như Bệnh viện Mỹ Đức, Nhà máy Dược UV, Nhà máy Acecook Tân Bình và Đà Nẵng, Nhà máy sữa Nutifood, Nhà máy sữa Dutch Lady, Nhà xưởng Cholimex… đều đã sử dụng dòng sơn epoxy tự san phẳng này.

Sơn phủ epoxy (mã BestCoat EP604, BestCoat EP605, BestCoat EP606): là lớp phủ bề mặt cuối cùng có chức năng chống mài mòn, chống thấm, chống hóa chất cao, chịu được tải trọng vừa và nhẹ như nền nhà xưởng, garage, nhà kho… Trong đó, BestCoat EP605 có thể phủ trực tiếp lên đa dạng bề mặt như bê tông, lớp trát xi măng, tấm ốp xi măng sợi, vữa epoxy, bề mặt kim loại… Điểm nổi bật ở dòng sơn phủ epoxy là khả năng liên kết tốt với tất cả bề mặt có độ ẩm tương đối cao (lên đến 8%), độ che phủ cao nên tiết kiệm chi phí, thời gian hoàn thiện nhanh, dễ thi công bởi các dụng cụ sẵn có như cọ, ru-lô lông ngắn, vòi phun áp lực…

Đây cũng là dòng sơn epoxy phổ biến trên thị trường hiện nay. Phần lớn các nhà máy yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế cao như Nhà máy SAMSUNG, Nhà máy Nhôm Toàn cầu, Nhà máy Nhựa Rạng Đông Long An, Nhà máy VIDAN mở rộng… đều đã sử dụng dòng epoxy này.

Bên cạnh hai dòng sản phẩm chủ lực trên, Bestmix nghiên cứu sản xuất các dòng sơn lót phù hợp với từng đặc thù độ ẩm, vật liệu và khả năng bám dính của bề mặt sàn để đảm bảo độ ẩm của nền bê tông và tính liên kết của nền với lớp sơn sàn epoxy như mã BestPrimer EP601 (gốc dung môi), BestPrimer EP602 (gốc nước) và BestPrimer EP603 (lót ngăn ẩm).

Thi công sàn epoxy sao cho đúng chuẩn?

Sau khi đã lựa chọn sản phẩm phù hợp, quy trình thi công cần đảm bảo một số nguyên tắc nhằm hạn chế lỗi hoặc lớp sàn bị hư hại chỉ sau một, hai năm sử dụng.

Một lớp sàn epoxy hoàn chỉnh bao gồm một lớp lót liên kết giữa sàn bê tông và lớp phủ; và trên cùng là lớp sơn phủ (có thể là 02 hoặc 03 lớp sơn phủ epoxy tùy vào từng công trình).

Trong đó, lớp sơn lót đảm bảo tính ổn định cho bề mặt sàn, độ ẩm phù hợp và tăng cường tính liên kết với lớp sơn trên cùng. Nếu sử dụng sơn sàn epoxy hệ tự san phẳng, độ ẩm của nền mặt đất cần được đảm bảo ở mức thấp nhất (4%); hoặc tốt nhất là phải sử dụng lớp HDPE để ngăn ẩm. Trong trường hợp độ ẩm quá cao, đơn vị thi công thường dùng vữa ngăn ẩm BestSeal EP757 (vữa tô, trát ngăn ẩm) hoặc BestSeal EP760 (tự san phẳng ngăn ẩm) trước khi tiến hành thi công sàn epoxy.  

Quy trình thi công sàn epoxy cơ bản (có thể được điều chỉnh tùy theo thiết kế của từng công trình) bao gồm:

Bước 1: Xử lý bề mặt sàn (tạo phẳng bằng máy bắn bi chuyên dụng, làm vệ sinh sạch sẽ).

Bước 2: Chọn lớp lót phù hợp và tiến hành lăn. Chờ lớp lót khô ráo (thường là trong vòng 24 tiếng, tùy thuộc vào điều kiện thi công thực tế).

Bước 3: Sau khi lớp lót khô ráo, tiến hành thi công lớp sơn sàn epoxy (hệ phủ hoặc san phẳng) thứ nhất.

Bước 4: Sau 24 tiếng, tiến hành thi công lớp sơn sàn epoxy thứ hai (nếu có thêm lớp, thì phải cách nhau 24 tiếng).

Bước 5: Chờ hoàn thiện và đưa vào sử dụng sau tối đa 7 ngày để lớp sàn epoxy phát huy các tính năng.

 

Đội ngũ thi công Bestmix có tay nghề cao sẽ đảm bảo thi công sàn epoxy công nghiệp đúng chất lượng và đúng tiến độ.

 

Để duy trì độ bền và tính thẩm mỹ của lớp sàn epoxy trong quá trình sử dụng, các đơn vị thi công cũng đặt ra môt số quy định về tải trọng, vật liệu chùi rửa, tránh vật sắc nhọn… cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên mặt sàn.

------------------

Hơn 23 năm hình thành và phát triển, Bestmix là thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phụ gia và hóa chất xây dựng. Với lợi thế về công nghệ, năng lực sản xuất, phân phối và thi công, nhiều sản phẩm của Bestmix đã được tin chọn tại các công trình lớn trên khắp Việt Nam. Các đối tác khách hàng của Bestmix được biết đến như: Bosch Vietnam, Thaco Trường Hải, Medisun, Nhất Nhất, Vina Acecook, Yuwa, Bachy Soletance, Hòa Bình, Central, An Phong, An Phú Gia....

Bằng phương châm “Xây dựng niềm tin”, đội ngũ nhân viên Bestmix luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp các giải pháp phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng và đặc điểm của các công trình.

Tìm hiểu thêm về công ty và sản phẩm tại: Company Profile

Để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline:  +842838107997