Chống thấm cho tường nhà: Giải pháp nào có thể thay thế biện pháp ốp tôn?

Tại một số địa phương có độ ẩm cao và tập trung lượng mưa nhiều trong năm như khu vực Tây Nguyên, ốp tôn để chống thấm tường nhà là biện pháp được lựa chọn bởi một số hộ dân. Liệu đây có phải là phương án hiệu quả? Và biện pháp chống thấm nào có thể thay thế để đảm bảo chất lượng lẫn giá trị kinh tế?

Ưu điểm và nhược điểm của biện pháp ốp tôn để chống thấm tường nhà:

Ốp tôn để chống thấm tường nhà không phải là một phương pháp mới. Tôn là vật liệu có độ bền cao, trong điều kiện thi công lý tưởng có thể đảm bảo hiệu quả chống nắng chống mưa và bảo vệ bề mặt tường khô ráo. 

Chia sẻ về lý do lựa chọn ốp tôn để chống thấm tường nhà, các chủ hộ tham gia cuộc khảo sát của Bestmix cho biết họ tìm đến biện pháp này chủ yếu thông qua sự giới thiệu của người quen như hàng xóm, người thân; hoặc tìm đến các đơn vị thi công tại địa phương và nhận được sự tư vấn. Tâm lý “thấy nhà người ta làm sao thì mình làm vậy” cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến quyết định của các chủ hộ.

Bên cạnh mức chi phí tương đối cao trong ngành (trung bình từ 125.000VND/m2 tường), điều kiện và quy trình thi công ốp tôn chống thấm tường nhà rất phức tạp và đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao:

- Diện tích bề mặt tường phải đủ lớn;

- Đội thi công phải nghiên cứu, chọn lựa loại tôn phù hợp, và tính toán số lượng tôn dựa trên việc đo đạc tường nhà cẩn thận; đồng thời phải chuẩn bị một khung sắt chống gỉ để áp vào tường và các dụng cụ thi công gồm có ốc vít, nẹp sắt, máy bắn vít tôn…;

- Quá trình thi công phải đảm bảo đúng kỹ thuật để tôn áp sát tường, hạn chế kẽ hở đến tối đa, đảm bảo khoảng cách chồng mí giữa các tấm tôn và giữ gìn để tôn không bị trầy xước ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ;

- Sau khi thi công, bề mặt tôn cần đảm bảo đồng nhất, không bị lồi lõm. Các mép ghép nối phải khít để ngăn nước mưa tràn vào. Đặc biệt, các tấm tôn cần phải ở vị trí cố định, không lung lay hay hư hỏng khi gặp thời tiết xấu.