Vật liệu xanh - Bước tiến đáng chú ý trong xây dựng“Sống xanh” không phải là khái niệm mới mẻ mà đã lan tỏa trong cộng đồng những người quan tâm đến môi trường. Tuy nhiên, lối sống này trở thành xu thế và phát triển mạnh mẽ, được hưởng ứng tích cực đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Người ta cảm thấy ngột ngạt giữa những khu đô thị tấp nập và ô nhiễm, dần chuyển sang tìm kiếm không gian giúp tái nạp năng lượng. Khi con người ý thức được mối tương quan giữa môi trường sống và sức khoẻ thể chất - tinh thần, những mảng xanh đô thị trở thành điều kiện tất yếu khi chọn lựa nơi ở hoặc xây dựng nhà máy, công trình.

Thực tế, từ trước khi diễn ra đại dịch, vật liệu xanh đã là một thuật ngữ quen thuộc của giới thiết kế và phụ gia hoá chất xây dựng, dần thay thế vật liệu truyền thống bởi khả năng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không độc hại, tiêu tốn ít năng lượng và có khả năng tái chế. Đây còn là phương án được người dùng doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn bởi tính hiệu quả về chi phí khi đầu tư vào một giải pháp có tuổi thọ sử dụng cao, bền bỉ và dễ bảo trì. 


Cụ thể, Nghị định 24a/2016/NĐ-CP ngày 5-4-2016 của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng đưa ra các chính sách khuyến khích phát triển vật liệu mới thân thiện môi trường, bao gồm vật liệu xây dựng thô như bê tông, cát, sỏi, và vật liệu hoàn thiện như sơn, lớp phủ, lớp chống thấm. Đồng thời, Bộ Xây Dựng chia sẻ về chiến lược phát triển vật liệu xanh tại Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030 theo tiêu chí: bền vững, hiệu quả kinh tế - xã hội, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng và bảo vệ môi trường. Có thể thấy, dù là ở cấp độ cá nhân, doanh nghiệp, hay nhà nước, thì chúng ta đang chung tay kiến tạo một giải pháp xanh, bền vững, có tác động tích cực đến đời sống người dân và phát triển kinh tế.


Green Label Singapore - Chứng nhận nhãn xanh Singapore uy tín toàn cầu


Hiểu biết về các sản phẩm phụ gia và hóa chất xây dựng thân thiện với môi trường là bước đầu tiên trên hành trình kiến tạo những công trình xanh. Tuy vậy, đâu là tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm xanh xanh uy tín? Các nhà đầu tư, chủ thầu, các cá nhân sẽ dựa vào nguồn thông tin nào để xác định một sản phẩm dán nhãn xanh?


Câu trả lời nằm ở Green Label Singapore - Chứng nhận xanh uy tín toàn cầu , được giới thiệu vào năm 1992 bởi Hội đồng Môi trường Singapore (SEC) . Hội đồng đã hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) để tạo ra một quy trình chứng nhận xanh thực sự tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất để đánh giá bất kỳ sản phẩm nào – ISO 14024, và để lại dấu ấn tích cực với chiến lược “Go Green” .


Sản phẩm được dán nhãn xanh không chỉ yêu cầu thành phần, mà còn là quy trình sản xuất, quy trình áp dụng toàn vẹn từ đầu vào đến đầu ra. Đối với ngành công nghiệp sản xuất sơn và lớp phủ bề mặt, tiêu chí đánh giá sản phẩm xanh gồm những yếu tố sau: kim loại nặng, tổng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, APEO, tổng dung môi hữu cơ halogen hóa,  tổng lượng dung môi hữu cơ có vòng benzen, Epichlorohydrin, NMP, Formaldehyde, Flash Point.


Với định vị là công ty chuyên sản xuất, phân phối và chuyển giao kỹ thuật ứng dụng các loại “Phụ gia - Hóa chất xây dựng” xanh, Bestmix đang đi từng bước vững vàng trên con đường phát triển bền vững. Công ty nhận được chứng nhận xanh Green Label Singapore cho các sản phẩm: BestSeal AC409, Best BestHard SS115, BestSlick G85, BestSeal AC408, BestFloor AC350 - càng khẳng định cho thương hiệu 20 năm uy tín.

Để đánh dấu 24 năm hoạt động và định hướng phát triển “xanh”, Bestmix tổ chức toạ đàm cùng các chuyên gia với chủ đề: Vật liệu xanh – Giải pháp hay xu hướng? vào ngày 10/03/2023. Chương trình mời đến những đại diện hàng đầu trong ngành kiến trúc - xây dựng như:


  • Ông Đặng Văn Thạch - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bestmix;

  • KTS Nguyễn Thu Phong - Chủ tịch HĐQT Kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Nhà Vui;

  • KTS Vũ Linh Quang - Giám đốc ARDOR Green, Thành viên Ban Giám đốc Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam;

  • Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương - Tổng Giám đốc Tập đoàn Truyền thông & Đầu tư Nam Hương.


Các chuyên gia sẽ cùng phân tích những hệ quả của ô nhiễm môi trường, thực trạng và thách thức của các công trình trên thế giới và tại Việt Nam. Từ đó, đưa ra nhận định chuyên môn về giải pháp vật liệu xanh - xu hướng “hot" trong ngành xây dựng, và định hướng sáng tạo nghiên cứu phát triển vật liệu xanh tại Việt Nam.


Tạo ra sản phẩm an toàn với con người, thân thiện với thiên nhiên là con đường phát triển dài hạn, kiên định đối với ngành công nghiệp phụ gia hóa chất xây dựng. Bestmix đã, đang và sẽ đồng hành cùng quý doanh nghiệp và các cá nhân hướng đến giải pháp bền vững. 


Chúng tôi gửi lời mời quý đối tác chung tay kiến tạo cuộc sống xanh, và tham gia buổi toạ đàm Vật liệu xanh – Giải pháp hay xu hướng? vào 10:00am, Thứ 6, ngày 10/03/2023, tại Khách sạn Sofitel Saigon Plaza . Let's go green!